Chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình thì tốt?
Sản phẩm Bếp từ và bếp hồng ngoại đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm khi mua sắm cho không gian bếp gia đình. Thoáng nhìn, bề ngoài chúng khá giống nhau, đều sử dụng mặt kính ceramic chịu nhiệt có độ bền cao. Sự khác biệt chỉ xuất hiện khi bếp được bật và đun nấu. Hiện nay, bếp từ đang được các chuyên gia đánh giá cao hơn so với bếp hồng ngoại bởi sự an toàn, hiệu quả nấu nướng, Tuy nhiên, việc sử dụng bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào tốn điện hơn vẫn đang là một câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp câu hỏi trên
Trước hết chúng ta cần giải đáp về nguyên lý hoạt động của hai dòng bếp này.
+ Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp halogen hoặc bếp điện, ứng dụng nguyên lí bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại . Nhiệt lượng sinh ra từ bếp được tạo ra từ 1 hoặc 2 bóng đèn halogen sử dụng điện áp 220V công suất từ 700 – 900W. Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn nên cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí và tốn điện, phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao, có thể làm nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp. Để khắc phục hạn chế này bạn nên dùng nồi đáy lớn hơn để che kín vùng sáng của bếp.
+ Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp halogen hoặc bếp điện, ứng dụng nguyên lí bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại . Nhiệt lượng sinh ra từ bếp được tạo ra từ 1 hoặc 2 bóng đèn halogen sử dụng điện áp 220V công suất từ 700 – 900W. Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn nên cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí và tốn điện, phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao, có thể làm nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp. Để khắc phục hạn chế này bạn nên dùng nồi đáy lớn hơn để che kín vùng sáng của bếp.
+ Bếp từ có cấu tạo hoàn toàn khác biệt với bếp hồng ngoại. Bếp được cấu tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ. Đây cũng là dòng kính dùng cho bếp hồng ngoại ở trên). Khi cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp.
>>> Xem thêm: Bếp từ có nướng được không?
Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm. Diện tích đáy nồi đến đâu, từ trường sinh ra dòng điện đến đó. Chính vì vậy nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài.
+ Với nguyên lý hoạt động ở trên nên bếp từ sử dụng nấu ăn rất nhanh bởi nhiệt lượng tập trung đến 90% vào đáy nồi và chỉ mất 10 % nhiệt thất thoát ra bên ngoài khi nấu nên tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng. Bởi vậy có thể kết luận rằng hiệu suất đun nấu của bếp từ nhanh gấp 2 lần các loại bếp thông thường khác.
+ Với dòng bếp hồng ngoại này do nguyên lý hoạt động của nó là phải làm nóng mặt kính rồi truyền vào nồi nấu làm chín thức ăn nên hiệu suất của nó sẽ đun nấu lâu hơn và hao phí ra ngoài môi trường nhiều hơn đối với dòng bếp từ có thể nói hiệu suất của dòng bếp hồng ngoại chỉ đạt từ 60% nhiệt vào đáy nồi còn lại là tiêu hao ra ngoài một trường. Tuy nhiên với những loại bếp hồng ngoại hiện nay đã được thiết kế với nhiều vòng nấu to nhỏ khác nhau, có thể điều chỉnh cho phù hợp với kích thước xoong nồi nấu nên sẽ làm giảm đáng kể lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài.
+ Với dòng bếp hồng ngoại này do nguyên lý hoạt động của nó là phải làm nóng mặt kính rồi truyền vào nồi nấu làm chín thức ăn nên hiệu suất của nó sẽ đun nấu lâu hơn và hao phí ra ngoài môi trường nhiều hơn đối với dòng bếp từ có thể nói hiệu suất của dòng bếp hồng ngoại chỉ đạt từ 60% nhiệt vào đáy nồi còn lại là tiêu hao ra ngoài một trường. Tuy nhiên với những loại bếp hồng ngoại hiện nay đã được thiết kế với nhiều vòng nấu to nhỏ khác nhau, có thể điều chỉnh cho phù hợp với kích thước xoong nồi nấu nên sẽ làm giảm đáng kể lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài.
Bếp từ mang lại hiệu suất nấu nướng cao nhất, chỉ với 4 phút 46 giây bếp từ đã đun sôi được 2L nước mà bếp hồng ngoại Halogen thì mất 9 phút. Bởi vậy có thể kết luận rằng hiệu suất đun nấu của bếp từ nhanh gấp 2 lần các loại bếp thông thường khác. Xét về hiệu suất đun nấu thì bếp từ cho hiệu suất cao hơn bếp hồng ngoại, do đó tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều.
Ngoài ra sử dụng bếp từ sẽ có một nhược điểm đó là chỉ sử dụng được những loại có đáy nhiễm từ nhiễm nam châm mới có thể sử dụng được trên bếp từ còn bếp điện từ với vùng điện thì có thể sử dụng được tất cả các loại xoong nồi khác nhau còn có thể nướng thức ăn trực tiếp trên mặt bếp. Tuy nhiên sử dụng bếp từ sẽ an toàn tuyệt đối khi sử dụng còn sử dụng bếp điện từ với vùng điện nếu xơ ý các bạn sẽ bị bỏng bởi bếp điện khi nấu xong mặt kính sẽ rất nóng khoảng từ 20 đến 30 phút mới nguội được.
Qua phân tích ở trên quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn dòng bếp từ này nhé bởi bếp từ tiết kiệm điện năng hơn bếp hồng ngoại. Để mua các dòng bếp từ tốt nhất quý khách có thể liên hệ qua tất cả các Showroom Bếp Phương Đông - Hotline: 0975.742.889 - của chúng tôi để được mua với giá tốt nhất nhé.
Nhận xét
Đăng nhận xét