Băn khoăn các loại nồi nào dùng cho bếp từ?
Hiện nay thị trường bếp từ ngày càng sôi động, rất nhiều gia đình đã chuyển đổi từ bếp ga sang bếp từ bởi bếp từ đun nấu an toàn không lo cháy nổ, bếp từ đun nấu nhanh tiết kiệm điện năng, sạch sẽ, dễ dàng vệ sinh lau chùi, có những loại bếp từ cao cấp có nhiều tính năng thông minh vượt trội. Nhưng điều mà khách hàng băn khoăn các loại nồi nào dùng cho bếp từ? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết này để xem trong nhà mình có những loại nào dùng được trên bếp từ nhé!
Trước hết để biết bếp từ dùng được những nồi nào thì chúng ta cần hiểu về bản chất bếp từ hoạt động như thế nào thì. Nguyên lý cơ bản hoạt động của bếp từ đó chính là từ trường trong cuộn dây là hiện tượng dòng điện sinh ra khi ta đặt một vật dẫn điện vào trong một từ trường biến đổi theo thời gian hay vật dẫn chuyển động cắt ngang từ trường . Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ngay tức thời từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại nhiễm từ nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Được hiểu đơn giản là dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại có khả năng nhiễm từ làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm, chính là việc sử dụng xoong nồi nấu chuyên dụng.
Dựa vào nguyên lý hoạt động của bếp từ ở trên đó có thể nhận ra rằng, muốn sử dụng được bếp từ thì xoong nồi , chảo bắt buộc phải có đáy nồi phải nhiễm từ thì mới sử dụng được. Nghe thì có vẻ khó hiểu nhưng khá đơn giản là cứ nồi nào có đáy hút được nam châm thì sẽ dùng được cho bếp từ. Đồng nghĩa với việc bạn dùng bếp từ thì sẽ không dùng được những xoong nồi như là nồi thủy tinh, nồi nhôm, nồi gang, nồi đất….mà bắt buộc bạn phải thay vào đó loại xoong nồi chảo từ
>>> Xem thêm: Không biết bếp từ và bếp điện từ loại nào tốt
Có phải bếp từ dùng được tất cả các loại nồi như 1 số nơi tư vấn cho bạn?
Tôi biết rằng nhiều các mẹ các chị có những bộ nồi cũ dùng cho bếp ga rất đẹp thậm trí có giá trị không chỉ về mặt chất mà còn về mặt tinh thần. Và còn 1 điều nữa là nồi nấu dành cho bếp cảm ứng từ hiện thời có giá khá cao cao, đầu tư 1 chiếc bếp đã tốn 1 khoản chi phí không nhỏ giờ lại mất thêm 1 khoản nữa để mua nồi không ít gia đình ngại tốn kém thêm. Nhiều bà nội trợ khi đi mua bếp được nhân viên 1 số nơi tư vấn là bếp từ dùng được các loại nồi. Ở đây sẽ có 2 vấn đề :
- Thứ nhất: Nếu như nồi thủy tinh mà nấu trực tiếp trên bếp từ mà nhân viên tư vấn vẫn khẳng định là dùng được thì đây là điều không thể xẩy ra, bếp chắc chắn không thể hoạt động. Vì thủy tinh chính là vật liệu cách điện không nhiễm từ làm sao nấu được. Và đây chỉ là chiêu đánh chúng tâm lý khách hàng không muốn mua nồi khác nhằm bán hàng mà lờ đi nguyên lý hoạt động của bếp để khách hàng không thấy băn khoăn gì khi mua bếp.
- Thứ hai: Nếu như nồi thủy tinh có thể sử dụng được nhưng bắt buộc phải thông qua 1 vật trung gian ở giữa bếp và nồi, đó chính là tấm chuyển nhiệt. Bếp sẽ làm nóng miếng chuyển nhiệt sau đó nồi nấu và làm chín thức ăn như cơ chế của bếp hồng ngoại. Tuy nhiên phương pháp này tôi khuyên bạn nên quá lạm dụng, nó vẫn không thể so sánh được với việc bạn dụng nồi từ. Vì khi dùng đĩa chuyển nhiệt về lâu về dài rất dễ ảnh hưởng đến mặt kính của bếp từ, bếp bị xước sẽ xấu mất đi vẻ đẹp. Bên cạnh đó dùng đĩa chuyển nhiệt chắc chắn sẽ tốn điện như bạn dụng bếp hồng ngoại.
Một lưu ý nhỏ: Đối với những xoong nồi mặc dù bạn thấy hút được nam châm nhưng vẫn không dùng được bếp có thể sẽ do 1 số nguyên nhân như : Đáy nồi không bằng phẳng bị méo mó hay quá lồi , một số loại bếp cảm ứng từ thuộc dòng cao cấp sẽ kén cả nồi sử dụng.
- Thứ hai: Nếu như nồi thủy tinh có thể sử dụng được nhưng bắt buộc phải thông qua 1 vật trung gian ở giữa bếp và nồi, đó chính là tấm chuyển nhiệt. Bếp sẽ làm nóng miếng chuyển nhiệt sau đó nồi nấu và làm chín thức ăn như cơ chế của bếp hồng ngoại. Tuy nhiên phương pháp này tôi khuyên bạn nên quá lạm dụng, nó vẫn không thể so sánh được với việc bạn dụng nồi từ. Vì khi dùng đĩa chuyển nhiệt về lâu về dài rất dễ ảnh hưởng đến mặt kính của bếp từ, bếp bị xước sẽ xấu mất đi vẻ đẹp. Bên cạnh đó dùng đĩa chuyển nhiệt chắc chắn sẽ tốn điện như bạn dụng bếp hồng ngoại.
Một lưu ý nhỏ: Đối với những xoong nồi mặc dù bạn thấy hút được nam châm nhưng vẫn không dùng được bếp có thể sẽ do 1 số nguyên nhân như : Đáy nồi không bằng phẳng bị méo mó hay quá lồi , một số loại bếp cảm ứng từ thuộc dòng cao cấp sẽ kén cả nồi sử dụng.
Khi bạn đi mua nồi nấu dành cho bếp từ bạn có thể hỏi nhân viên tư vấn bán hàng để chắc chắn chiếc nồi mà bạn mua sử dụng được cho bếp từ, còn nếu cẩn thận hơn thì bạn có thể mang theo 1 cục nam châm để thử.
Đối với một số dòng bếp từ kén ngay cả nồi từ, nguyên nhân là do tần số trong cuộn dây cảm ứng của bếp không tích hợp tần số của đáy nồi cho nên cũng không sử dụng được. Nguyên nhân tiếp theo sẽ có thể là do đáy nồi nhỏ chưa bằng 1/2 kích thước của vòng nấu nhiều loại bếp như Bosch, Cata, Teka… sẽ không nhận nồi. Một số hãng khi bạn lựa chọn sử dụng nên để ý thêm về vấn đề nồi xoong là: Nardi, Bosch, Fagor ….Để chắc chắn nhất bạn nên hỏi trực tiếp nhân viên tư vấn tại đó rồi hãy quyết định kho bếp loại xoong nồi phù hợp.
Một số hãng sản xuất bộ xoong nồi, chảo từ nổi tiếng như Elo, Elmich, Fivestar, Malloca, Faster… tung ra thị trường rất nhiều sản phẩm dụng cụ nấu có chất lượng cao như bộ nồi từ, chảo từ, nồi áp suất cho bếp từ.
Hãy đến ngay với showroom Bếp Phương Đông - Hotline: 0975.742.889 - để được tư vấn tận tình và có cơ hội nhận nhiều phần quà hấp dẫn.
Nhận xét
Đăng nhận xét